Cấu trúc tĩnh mạch chi – Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi?

Tại Việt Nam, chúng ta có đến 29% người mắc các vấn đề liên quan tới suy giãn tĩnh mạch chi. Tại châu Âu, con số này là 25%. Riêng tại Hoa Kỳ, 22 triệu nữ và 11 triệu nam bị suy tĩnh mạch, trong đó 2 triệu người ở giai đoạn nặng. Vậy nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thông qua việc tìm hiểu về hệ thống tĩnh mạch chi để tìm ra câu trả lời.

Cấu tạo tĩnh mạch chi 

Hệ thống tĩnh mạch chi
Hệ thống tĩnh mạch chi

Hệ thống tĩnh mạch chi là một mạng lưới chằng chịt và phức tạp. Tuy nhiên, để chia ra theo cấu tạo, chúng sẽ có 3 hệ thống chính sau:

  • Tĩnh mạch sâu: là hệ thống tĩnh mạch bên trong chạy song song với xương chày và xương đùi
  • Tĩnh mạch nông: là hệ thống mạch nằm tại khoang mô nông, giữa lớp cơ và da.
  • Hệ thống tĩnh mạch xuyên nối TM nông và TM sâu

 Cơ chế đóng mở van tĩnh mạch 

Hoạt động đóng mở van
Hoạt động đóng mở van

Khác với cấu tạo của động mạch, cấu tạo trong lòng tĩnh mạch có 2 lá van. Dưới lực co bóp của cơ và áp lực đưa máu về tim, hai lá van này sẽ đóng mở cho phép dòng máu bẩn trở về. 

Hoạt động đóng mở của van tĩnh mạch sẽ có tác động từ sự chuyển động của chân. Cụ thể khi cử động, cơ co bóp, lá van mở để đẩy máu lên. Khi chân đứng yên, các van đóng lại cộng thêm tác động của trọng lực khiến máu chảy xuống dưới. Sự đóng mở này phối hợp nhịp nhàng để đẩy máu về tim.

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi là gì?

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi
Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi chủ yếu đến từ sự tổn thương của các van tĩnh mạch. Khi các van chịu một áp lực lớn trong thời gian dài, chức năng van kém đi làm cho máu chảy ngược chiều so với vòng tuần hoàn. 

Khi đó, thay vì bơm máu từ chân về tim, máu đi ngược lại và làm tăng áp lực lên thành mạch, kéo giãn tĩnh mạch. Tĩnh mạch giãn lại càng làm cho tình trạng ngày càng nặng thêm. 

Những dấu hiệu mà bạn có thể thấy được khi mắc chứng giãn tĩnh mạch chi là nặng chân, đau nhức, hay bị chuột rút, nổi gân tím, đỏ. Nếu không có cách chữa trị kịp thời, bệnh có thể biến chứng chảy máu, chàm da, loét chân khó lành, giãn các tĩnh mạch nông…

Cách phòng tránh và điều trị tốt cho bệnh suy giãn tĩnh mạch chi 

Lựa chọn Trilado
Lựa chọn Trilado

Việc phòng tránh và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi càng sớm sẽ càng tốt cho bạn. Và việc đi từ nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi sẽ là cách tốt nhất. Cụ thể bạn sẽ cần:

  • Thay đổi lối sống sinh hoạt: hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu, khi ngủ kê cao chân ngang hoặc hơn tim, luyện tập một số bài tập thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, yoga…
  • Mang vớ y khoa 
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ làm bền thành mạch

Đừng để suy giãn tĩnh mạch chi trở nặng, những biến chứng của bệnh gây nên rất nhiều phiền toái cho bạn. Khi đó, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu phẫu thuật. 

Tham khảo sản phẩm Trilado với tác dụng hỗ trợ làm bền thành mạch tại website hoặc trang facebook.

Gọi điện vào số 084 465 9988 để được trực tiếp dược sĩ tư vấn. 

0 0 vote
Article Rating
Tác giả: Dược sĩ Khánh Lê 25 bài viết0 Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
doctor
Đăng ký tư vấn miễn phí

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x