Dấu hiệu bệnh trĩ dễ bị nhầm lẫn với bệnh nào?

Đại tiện ra máu, đau rát…  là những dấu hiệu rất chung của các bệnh liên quan như trĩ, sa hậu môn, nứt kẽ hậu môn… Với tỉ lệ mắc cao, nhiều người coi như đây là dấu hiệu bệnh trĩ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không hòan toàn chính xác. Hãy đọc bài viết này để biết về những vấn đề bạn có thể gặp phải nhé.

Dấu hiệu bệnh trĩ nào dễ bị nhầm với bệnh khác 

Với tỷ lệ mắc cao, bệnh trĩ là một vấn đề khá phổ biến. Thông thường, khi chúng ta có những dấu hiệu sau khả năng lớn bạn đang mắc trĩ:

  • Táo bón kéo dài
  • Đại tiện khó, phải rặn.
  • Đau rát, chảy máu khi đi đại tiện

Tuy nhiên, 3 dấu hiệu trên không chỉ là dấu hiệu trĩ mà còn là của những bệnh khác nữa. 

3 vấn đề có thể nhầm với bệnh trĩ 

Với 3 dấu hiệu đề cập ở trên, bạn cũng có thể mắc các bệnh sau:

Nứt kẽ hậu môn 

Trĩ và nứt kẽ hậu môn là hai bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng. Hai bệnh lý này rất dễ nhầm lẫn bởi đều gây nên:

  • Chảy máu khi đại tiện 
  • Đau rát, ngứa ở vùng hậu môn

Nguyên nhân dẫn đến hai vấn đề này phần đa đều là táo bón. Vì vậy, chúng ta vẫn thường hay nhầm lẫn hai bệnh này với nhau. 

Tuy nhiên, trĩ và nứt kẽ hậu môn là hai vấn đề khác nhau. Điểm khác nhau cơ bản mà bạn có thể thấy, đó là nứt kẽ hậu môn sẽ có những vết rách ở ống hậu môn. Điều này gây cho bạn cảm giác đau đớn và khó chịu hơn là bệnh trĩ. Nếu bệnh trầm trọng hơn, bạn có thể cảm thấy đau kéo dài cả ngày. 

Bên cạnh đó, hai vấn đề này có thể sẽ xuất hiện cùng nhau do có cùng nguyên nhân gây bệnh như táo bón. Tuy nhiên, để điều trị thì chúng ta sẽ cần đến hai phương pháp khác nhau. 

Sa trực tràng 

Bệnh thứ hai mà chúng ta có thể nhầm với trĩ chính là sa trực tràng. Lý do để chúng ta dễ nhầm lẫn giữa hai bệnh này chính là nguyên nhân và dấu hiệu bệnh.

Về nguyên nhân, đó là những thói quen sinh hoạt hằng ngày, chế độ ăn uống hoặc tình trạng táo bón kéo dài. Về dấu hiệu, cả hai bệnh đều có tình trạng đau rát chảy máu và có một phần “thịt thừa” lòi ra ngoài. Vì vậy thực sự dễ hiểu khi chúng ta nhầm lẫn hai căn bệnh này với nhau. 

Polyp trực tràng

Sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng hay còn gọi là Polyp trực tràng cũng là một bệnh lý dễ nhầm với bệnh trĩ. Hai bệnh lý này đều có những dấu hiệu bệnh trĩ như đại tiện ra máu, đau rát vùng hậu môn. Bên cạnh đó, có rất ít các phương pháp để phát hiện các triệu chứng riêng của polyp trực tràng, thông thường các bác sĩ sẽ nội soi để thăm khám. 

Đối với bệnh trĩ, chúng ta có thể sử dụng nhiều cách như sử dụng thuốc, sản phẩm hỗ trợ hoặc phẫu thuật ở cấp độ 4. Còn với điều trị polyp trực tràng yêu cầu phải phẫu thuật cắt bỏ. Vì vậy, bạn cần phát hiện sớm để có thể chữa trị kịp thời. 

Cần phát hiện bệnh để có cách chữa trị phù hợp 

Tuy có cùng triệu chứng, dấu hiệu bệnh trĩ nhưng mỗi bệnh sẽ có những cách chữa trị khác nhau. Chậm trễ trong chẩn đoán, để bệnh tiến triển sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng riêng. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh thực sự rất quan trọng.

Dù là bệnh trĩ hay là bệnh khác thì bạn cũng không được chủ quan, cần phải khắc phục sớm nhất. Bên cạnh đó vẫn là một chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ để phòng ngừa bệnh. 

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ để làm bền thành mạch phòng tránh bệnh trĩ 

Chúng ta có rất nhiều lựa chọn để phòng tránh và chữa trị bệnh trĩ. Tuy nhiên sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên vẫn là một chọn lựa được ưu tiên. Nguyên nhân chính là sự an toàn, hiệu quả mang lại cho người dùng. 

Với tác dụng tăng sức bền thành mạch, giảm phù, làm se búi trĩ, lá nho đỏ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, Trilado là sản phẩm đầu tiên chiết xuất lá nho đỏ giúp phòng ngừa táo bón, cải thiện búi trĩ. 

Liên hệ để được tư vấn về bệnh và hỗ trợ mua hàng qua:

  • Trang web Trilado
  • Gọi trực tiếp qua số điện thoại 0844659988
  • Thông tin về Suy giãn tĩnh mạch chi tại đây
  • Mua hàng qua facebook hoặc shopee

 

0 0 vote
Article Rating
Tác giả: Dược sĩ Khánh Lê 25 bài viết0 Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
doctor
Đăng ký tư vấn miễn phí

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x