Bạn có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch sâu không?

Suy giãn tĩnh mạch sâu là một vấn đề nguy hiểm. Biến chứng của bệnh có thể là huyết khối, viêm loét, nhiễm khuẩn, thậm chí là gây tắc mạch ở tim, phổi, đe dọa đến tính mạng. Cơ thể bạn có những biểu hiện bất thường như: Cẳng chân sưng to, đau buốt, nóng đỏ,  hay chuột rút về đêm…Đừng bỏ qua bài viết này vì bạn có thể đang mắc suy giãn tĩnh mạch sâu.

Suy giãn tĩnh mạch sâu
Suy giãn tĩnh mạch sâu

 

Bạn có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch hay không?

Theo nghiên cứu, có một số yếu tố khiến tỉ lệ mắc suy giãn tĩnh mạch chi ngày càng tăng. Những yếu tố này có thể xuất phát từ lối sống, chế độ ăn và tính chất công việc. Bạn không biết mình có những nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch sâu hay không? Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ phổ biến nhất mà bạn cần lưu ý:

  • Tuổi
  • Giới tính
  • Nghề nghiệp
  • Phụ nữ mang thai, thai nghén, sử dụng thuốc ngừa thai
  • Thừa cân và béo phì
Các yếu tố nguy cơ
Các yếu tố nguy cơ

Tuổi

Khi tuổi càng cao, chức năng van tĩnh mạch ngày càng suy yếu. Bởi vậy, tuổi được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước, độ tuổi nguy cơ mắc bệnh là từ 40 đến 60 tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ càng tăng kèm theo những biểu hiện lâm sàng trầm trọng.

Giới tính

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh ở nữ cao hơn ở nam với tỷ lệ > 70%. Giải thích cho vấn đề này là do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, do khối lượng cơ thấp hoặc dùng giày không thích hợp.

Nghề nghiệp 

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu ít thấy ở những đối tượng ít vận động như những người làm văn phòng, buôn bán, bác sĩ, kĩ sư, … Bệnh hay gặp ở nhóm người có nghề nghiệp đặc thù đứng nhiều như giáo viên, công nhân, nông dân, … Những người làm văn phòng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai, sinh đẻ nhiều lần là một yếu tố làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch. Phụ nữ có số lần mang thai và sinh con trên 2 lần có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người chưa mang thai và nam giới tới 2 lần.

Thừa cân và béo phì

Béo phì có vai trò làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch sâu, tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược về mối liên quan này. Một nghiên cứu của Viện tim mạch Việt Nam cho thấy rằng bệnh nhân thừa cân và béo phì độ I với chỉ số khối cơ thể BMI < 30 có tỷ lệ mắc chiếm ưu thế hơn bệnh nhân béo phì độ II với BMI > 30. 

Có cần thiết xác định các yếu tố nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu?

Xác định các yếu tố nguy cơ cần thiết?

Xác định các yếu tố nguy cơ có cần thiết?

Việc sớm phát hiện bệnh suy tĩnh mạch thực sự cần thiết. Việc này giúp chúng ta trong việc:

  • Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như huyết khối, viêm loét nhiễm khuẩn
  • Biết mức độ nặng nhẹ của bệnh để đưa ra cách điều trị phù hợp
  • Kịp thời ngăn bệnh tiến triển nặng hơn

Do đó, việc xác định các yếu tố nguy cơ là một việc làm cần thiết. Từ đó người bệnh được dự đoán được nguy cơ mắc bệnh và có phương pháp dự phòng bệnh hợp lý.

Hãy phòng ngừa và điều trị từ những giai đoạn nhẹ

Khi các triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh suy giãn tĩnh mạch xuất hiện như cẳng chân bị sưng to, đau buốt sau cẳng chân, chuột rút về đêm. Lúc này, việc đầu tiên bạn nên làm là đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Nếu bạn không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển ngày một nguy hiểm hơn. Chính vì thế, xác định các yếu tố nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu là cần thiết. 

Dựa vào các yếu tố trên, mỗi người chúng ta có thể chủ động rèn luyện các thói quen tốt, hạn chế được tối đa nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, các sản phẩm làm bền thành mạch cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Tham khảo Trilado – sản phẩm hỗ trợ giúp làm bền thành mạch an toàn, hiệu quả tại Website Facebook.

Liên lạc qua số điện thoại 084 465 9988 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp.

2 1 vote
Article Rating
Tác giả: Dược sĩ Khánh Lê 24 bài viết0 Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
doctor
Đăng ký tư vấn miễn phí

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x