Nguyên nhân giãn tĩnh mạch và 6 yếu tố nguy cơ gây bệnh

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chưa được xác định rõ ràng. Bệnh được cho là do thành tĩnh mạch bị kéo căng và mất tính đàn hồi, làm cho các van tĩnh mạch yếu đi. Điều đó làm cho máu trong tĩnh mạch bị chảy ngược lại, tích tụ lại  dẫn đến hiện tượng tĩnh mạch bị sưng và to ra. Nhưng tại sao thành tĩnh mạch lại căng ra và các van bị yếu đi? Sau đây là 6 yếu tố nguy cơ gây bệnh phổ biến:

Thay đổi nội tiết tố ở nữ giới

Theo nghiên cứu, phụ nữ dễ bị giãn tĩnh mạch hơn nam giới. Nguyên nhân có thể là do nội tiết tố nữ có xu hướng làm giãn các thành tĩnh mạch, khiến các van dễ bị rò rỉ hơn. Nội tiết tố thay đổi khi mang thai, hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Ngoài ra, ở nữ giới khi mang thai rất dễ mắc suy giãn tĩnh mạch chi, đặc biệt vào những tháng cuối. Sự phát triển của tha nhi làm tăng áp lực xuống chân gây nguy cơ suy giãn cao hơn.

                 

Giới tính nữ có nguy cơ giãn tĩnh mạch cao hơn
Giới tính nữ có nguy cơ giãn tĩnh mạch cao hơn

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch có thể liên quan đến di truyền

Giãn tĩnh mạch có thể một phần do gen của bạn gây ra. Nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch tăng lên nếu gia đình bạn có người mắc bệnh này. Những người có tiền sử gia đình như thế cần chú ý đến tình trạng tĩnh mạch và phòng tránh bệnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Các sản phẩm thiên nhiên bảo vệ thành mạch có hiệu quả rất tích cực trong dự phòng bệnh. 

Giãn tĩnh mạch có thể do di truyền
Giãn tĩnh mạch có thể do di truyền

Tuổi cao dễ mắc giãn tĩnh mạch

Một nguyên nhân giãn tĩnh mạch thường gặp là do tuổi cao. Khi bạn già đi, các tĩnh mạch bắt đầu mất tính đàn hồi và van trong tĩnh mạch cũng ngừng hoạt động. Nên tránh khiêng vác đồ nặng, ngồi hay đứng một chỗ trong thời gian dài. Các bài tập nhẹ nhàng hay dạo bộ rất có lợi cho việc lưu thông máu của các tĩnh mạch.

                               

Giãn tĩnh mạch dễ xảy ra ở người già
Giãn tĩnh mạch dễ xảy ra ở người già

                             

Áp lực từ việc thừa cân cũng có thể là nguyên nhân giãn tĩnh mạch 

Thừa cân gây áp lực lên các tĩnh mạch của bạn, chúng phải làm việc nhiều hơn để đưa máu về tim. Điều này có thể làm tăng áp lực lên các van, khiến chúng dễ bị rò rỉ hơn. Sử dụng chỉ số BMI xem bạn có bị thừa cân hay không để có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

                          

Béo phì gây áp lực lên tĩnh mạch
Béo phì gây áp lực lên tĩnh mạch

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch phổ biến là do công việc phải đứng lâu

Một số nghiên cứu cho thấy những công việc đòi hỏi phải đứng trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch do máu kém lưu thông. Đây là nguyên nhân phổ biến gây giãn tĩnh mạch và có thể phòng tránh từ việc thay đổi thói quen. Nên đi lại mỗi 30 phút, nâng cao chân và  nghỉ ngơi hợp lý. Nên cân nhắc  thay đổi công việc phù hợp khi tĩnh mạch của bạn trở nên tệ đi. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, giãn tĩnh mạch là do các bệnh lý khác gây ra. Bao gồm:

  • Có sưng hoặc khối u trong xương chậu
  • Mạch máu bất thường
  • Có cục máu đông trước đó

Có một thành mạch khỏe mạnh là yếu tố rất cần thiết để phòng tránh giãn tĩnh mạch.

Trilado – sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp làm bền thành mạch. 

Mọi thông tin tham khảo tại Website Facebook.

Số điện thoại tư vấn 084 465 9988 

5 1 vote
Article Rating
Tác giả: Dược sĩ Trilado 7 bài viết0 Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
doctor
Đăng ký tư vấn miễn phí

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x