Lá nho đỏ có tác dụng gì? Bí mật bên trong lá nho đỏ

Lá nho đỏ với thành phần chính là Flavonoids – một chất chống oxy hóa mạnh, mang lại cho chúng ta nhiều tác dụng không ngờ. Chiết xuất lá nho đỏ đã có mặt trong nhiều sản phẩm với tác dụng tăng độ bền thành mạch. Và cụ thể được chỉ định và hỗ trợ tình trạng bệnh trĩ và suy giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu chiết xuất lá nho đỏ có tác dụng bảo vệ gan, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch. Có thể kể đến tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tuổi già, tăng sức bền thành mạch, bảo vệ gan và một số tác dụng khác trên tim. Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh tác dụng của lá nho đỏ trên người bệnh trĩ và suy giãn tĩnh mạch.

Vậy lá nho đỏ có tác dụng gì, có tuyệt vời như trên đã nhắc đến hay không? Tại sao lá nho đỏ lại có những tác dụng đó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Một vài điều thú vị về lá nho đỏ

Lá nho đỏ có tác dụng gì?
Lá nho đỏ có tác dụng gì?

Nho được biết đến là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: vitamin nhóm B, C, caroten, enzym, lipid,… Với sự có mặt của các thành phần này, nho mang lại cho con người nhiều tác dụng tuyệt vời. Trong đó, có thể kể đến là giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Chính bởi thế mà hiện nay nho rất được ưa chuộng và người dân không ngừng bổ sung các chất cần thiết từ quả nho trong các bữa ăn hàng ngày. 

Quả nho mang lại cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh, vậy các bộ phận khác của cây nho thì sao? Có khi nào mỗi bộ phận của cây nho đều có thể có một tác dụng đáng kể nào đó? Đúng vậy, theo y học cổ truyền, tất cả các bộ phận của một cây thực vật đều có tác dụng, và đương nhiên, cây nho cũng không ngoại lệ. Lá nho, đặc biệt là lá nho đỏ cũng có tác dụng tuyệt vời không kém quả nho.

Lá nho đỏ có tác dụng gì? Các tác dụng đó có được là nhờ đâu?

Tác dụng của lá nho đỏ
Tác dụng của lá nho đỏ

Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá nho đỏ có các tác dụng đáng kể sau:

  • Tác dụng ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh tuổi già.
  • Tác dụng làm bền thành mạch và giảm tính thấm mao mạch.
  • Giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan khi một số chất độc được đưa vào cơ thể súc vật thí nghiệm.
  • Tác dụng trên tim.

Tại sao lá nho đỏ có những tác dụng trên?

Công thức Flavonoid
Công thức Flavonoid

Tác dụng của lá nho đỏ chủ yếu là do các flavonoids mang lại. Lá nho đỏ có chứa nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần chính bao gồm:

– Flavonoid quercetin-3-O-glucuronide 

– Isoquercetin (quercetin-3-O-glucuronide)

– Kaempferol-3-O-glucoside. 

Các hoạt chất này là các dẫn chất flavonols có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Các tác dụng của lá nho đỏ 

Tác dụng Flavonoid có trong chiết xuất lá nho đỏ
Tác dụng Flavonoid có trong chiết xuất lá nho đỏ
Khả năng ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh tuổi già

Flavonoid có khả năng tạo phức với các ion kim loại – xúc tác của nhiều phản ứng oxy hóa. Các flavonoid như một chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sự rối loạn trao đổi chất và sự hủy hoại tế bào do quá trình peroxy hóa lipid của màng tế bào gây ra. Do vậy, các flavonoid có trong lá nho đỏ có khả năng ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh tuổi già như: xơ vữa động mạch, tổn thương do bức xạ, thoái hóa gan,…

Tác dụng làm bền thành mạch và giảm tính thấm mao mạch

Các dẫn chất Flavonoids có tác dụng làm bền thành mạch và giảm tính thấm mao mạch. Nguyên nhân là do chúng cùng với acid ascorbic tham gia trong quá trình hoạt động của enzyme oxy hóa – khử, đồng thời ức chế tác động của hyaluronidase – enzyme làm tăng tính thấm của mao mạch. Vì thế chiết xuất lá nho đỏ có thể dùng trong các bệnh lý tĩnh mạch. 

Tác dụng làm giảm tổn thương gan và bảo vệ chức năng gan

Các flavonoid có trong lá nho đỏ có tác dụng làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan. Với sự có mặt của flavonoid, ngưỡng acid ascorbic được ổn định đồng thời lượng glycogen trong gan tăng. Sự tích lũy glycogen có ý nghĩa quan trọng trong chức năng giải độc gan.

Tác dụng trên tim

Flavonoid quercetin-3-O-glucuronide, isoquercetin (quercetin-3-O-glucuronide) là 2 thành phần chính của lá nho đỏ. Hai thành phần này có tác dụng làm tăng biên độ co bóp và tăng thể tích phút của tim.

Các tác dụng khác

Ngoài các tác dụng chính được nêu ở trên, chiết xuất lá nho đỏ còn có một số tác dụng khác sau:

  • Tác dụng kích thích tiết mật
  • Tác dụng thông tiểu

Kết luận

Như vậy, lá nho đỏ mang lại những tác dụng tuyệt vời mà chúng ta chưa được biết đến. Đây là nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên an toàn, hiệu quả trong điều trị với các tác dụng đã kể ở trên. Vì thế, hãy tận dụng và ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên này trong việc bào chế thuốc cũng như điều trị ở bệnh nhân.

Trilado - an toàn, hiệu quả cho người giãn tĩnh mạch chi dưới
Trilado – an toàn, hiệu quả cho người giãn tĩnh mạch chi dưới

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Trilado – thực phẩm chức năng, thành phần chính là chiết xuất lá nho đỏ. Với các tác dụng của lá nho đỏ được kể ở trên, Trilado được biết đến với công dụng co trĩ nhanh, an toàn và hiệu quả.

Mọi thông tin tham khảo tại Website Facebook.

Liên lạc qua số điện thoại 084 465 9988 để được dược sĩ trực tiếp tư vấn.

3 2 votes
Article Rating
Tác giả: Dược sĩ Trilado 7 bài viết0 Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
doctor
Đăng ký tư vấn miễn phí

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x